ĐIỆN THOẠI
+84 936 504 773
EMAIL
info@shinduct.com.vn
NGÔN NGỮ
Vietnamese English Korea Japan
SHINDUCT AIRTECH
Áp dụng ISO 9001:2000 từ năm 2008, ngày 21/03/2022 Shinduct chính thức đón nhận chứng chỉ quản lý chất lượng mới nhất ISO 9001-2015 do Frenchcert UK Ltd. cấp!
TRANG CHỦ
TIN TỨC
13/07/2022 - Tin thị trường

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực. Dư luận kỳ vọng khi nghị quyết đi vào cuộc sống, tình trạng các khu chung cư, cơ sở sản xuất… không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy sẽ được xử lý nghiêm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại huyện Thanh Oai. Ảnh: Nguyễn Thoa

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội):

Tạo cơ sở pháp lý, xử lý hiệu quả cơ sở không bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy

Nghị quyết được HĐND thành phố thông qua sẽ tạo cơ sở pháp lý, giúp xử lý hiệu quả cơ sở không bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy. Nghị quyết quy định cụ thể giải pháp tối ưu, phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy đối với các loại công trình có tồn tại mà không thể khắc phục được theo quy định của pháp luật hiện hành về phòng cháy, chữa cháy và bám sát Văn bản hướng dẫn số 1684 ngày 21-7-2021 của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ. Do vậy, nghị quyết đi vào cuộc sống sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân hoạt động ổn định, hạn chế gián đoạn trong sản xuất, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy theo hướng ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà:

Xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo từng giai đoạn

Nghị quyết được ban hành thời điểm này là thực sự cần thiết, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao. Cụ thể, nghị quyết quy định đối với nhà chung cư, tập thể thuộc sở hữu nhà nước, việc thực hiện khắc phục các nội dung tồn tại thuộc trách nhiệm của cơ quan nhà nước theo phân cấp hiện hành. Cơ sở trong quá trình thực hiện cải tạo, sửa chữa hoặc chờ di chuyển phải tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Phương án di chuyển các kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch… Trên cơ sở mục tiêu của nghị quyết, quận sẽ xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo từng năm và từng giai đoạn.

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều:

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy

Việc HĐND thành phố ban hành Nghị quyết quy định xử lý cơ sở không bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác phòng cháy, chữa cháy. Nhận thức rõ công tác phòng cháy, chữa cháy góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết HĐND thành phố, huyện tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy; tăng cường thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu; kiểm tra, ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy.

Ông Nguyễn Đức Lợi, khu chung cư Valencia, phường Việt Hưng, quận Long Biên:

Gỡ vướng cho các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

Thủ đô Hà Nội hiện có hàng trăm khu chung cư cũ được xây dựng từ những thập kỷ 70-80 của thế kỷ trước; chưa kể rất nhiều kho chứa, công trình chế biến hóa chất nguy hiểm về cháy nổ vẫn nằm trong các khu dân cư đông đúc. Do được xây dựng từ lâu, những công trình này hầu hết không bảo đảm các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy quy định tại Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001. Sự ra đời của nghị quyết với những quy định cụ thể sẽ là căn cứ quan trọng gỡ vướng cho công tác quản lý các cơ sở không đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy khi Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 có hiệu lực.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, chung cư R4B khu Goldmark City, 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm:

Cần xử lý nghiêm cơ quan quản lý để xảy ra sai phạm

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra tình trạng hàng loạt dự án chung cư chưa đủ điều kiện và chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình bàn giao, cho người dân vào sinh sống. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm bởi các khu chung cư là nơi tập trung đông người. Với những người ở chung cư thì cháy nổ luôn là nỗi lo lớn nhất. Ngay từ cuối năm 2001, Luật Phòng cháy và chữa cháy đã có hiệu lực; các quy định về chế tài xử phạt với các hành vi vi phạm trong phòng cháy, chữa cháy đã rất đầy đủ, nhưng số vụ vi phạm trong lĩnh vực này vẫn gia tăng. Theo tôi, các cơ quan quản lý cần phải nâng cao trách nhiệm, vì quy định pháp luật đã rõ nhưng cơ quan thực thi lại dễ dãi, không kiên quyết trong xử lý sai phạm thì cần xử lý nghiêm cả cơ quan quản lý để xảy ra sai phạm.

(Theo HNM)

CÁC TIN TỨC KHÁC
CÔNG TY TNHH MTV CÔNG NGHIỆP TÀU THỦY
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH
Địa chỉ: Số 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84-24 3538 1967
TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: KCN Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương
Điện thoại: +84-220 356 2088
Email: info@shinduct.com.vn
NĂNG LỰC CỦA SHINDUCT
SẢN PHẨM CHÍNH
LIÊN HỆ ZALO
MẠNG XÃ HỘI
Hãy Like trang hỗ trợ để cập nhật những thông tin mới nhất về Shinduct
Copyright © 2022 Shinduct. All rights reserved.