ĐIỆN THOẠI
0936.504.773 | 0904.710.338
EMAIL
info@shinduct.com.vn
NGÔN NGỮ
Vietnamese English Korea Japan
SHINDUCT AIRTECH
Áp dụng ISO 9001:2000 từ năm 2008, ngày 21/03/2022 Shinduct chính thức đón nhận chứng chỉ quản lý chất lượng mới nhất ISO 9001-2015 do Frenchcert UK Ltd. cấp!
TRANG CHỦ
TIN TỨC
22/05/2022 - Tin thị trường

TP HCM - Vài tháng qua, số lượng người đăng ký học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tăng gấp 10 lần so với cuối năm ngoái.

Theo khảo sát của VnExpress tại TP HCM và các tỉnh thành phía Nam, hàng nghìn môi giới nhà đất đang nhập đường đua thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có các quy định mới siết lại việc quản lý lao động thuộc ngành này. Những người học chứng chỉ là môi giới đang hoạt động tại các doanh nghiệp địa ốc và môi giới muốn ra mở công ty kinh doanh riêng.

Tại một trường cao đẳng có đào tạo ngành quản lý bất động sản trên địa bàn TP HCM cho thấy, tháng 1/2022 chỉ có hơn 100 thí sinh dự thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nhưng đến cuối quý I, con số này lên hơn 1.000 người, tăng gấp 10 lần so với đầu năm.

Ông Lê Phương Đông, Trưởng văn phòng đại diện Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (gồm 13 tỉnh thành phía Nam), cho biết số lượng thí sinh tham dự kỳ thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản ngày 15/5 vừa qua lên đến 576 người, gấp đôi so với kỳ thi năm 2020. Riêng năm ngoái do Covid-19 bùng phát nên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không tổ chức kỳ thi này. Ông Đông cho hay, đa số thí sinh dự thi là môi giới địa ốc hoạt động tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây.

Trong khi đó, thống kê tại Học viện Nguồn lực Bất động sản Mogin (cơ sở tại quận 1, TP HCM), lượng học viên đăng ký học và dự thi chứng chỉ hành nghề tại đây cũng tăng đột biến vài tháng qua. Cụ thể, tháng 1/2022, học viện tiếp nhận 55 người đăng ký thi chứng chỉ hành nghề, đến tháng 3 ghi nhận 150 người đăng ký, tăng gần gấp 3 lần chỉ trong quý đầu năm.

 

Lớp học nghề môi giới bất động sản nằm trong chương trình chuẩn bị kiến thức thi chứng chỉ hành nghề môi giới. Ảnh: Trung Tín

Một doanh nghiệp chuyên phân phối bất động sản nghỉ dưỡng có 200 nhân sự cũng vừa đặt hàng Học viện Mogin đào tạo cho cả lãnh đạo lẫn nhân viên học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Còn theo CEO một sàn địa ốc tại TP Thủ Đức quy mô hơn 100 nhân sự cho biết, hiện chưa đến 50% sale có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nên công ty đang khuyến khích, tạo điều kiện để các nhân viên còn lại học và thi cấp tốc trong 3 tháng tới.

Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp môi giới bất động sản tại TP HCM có quy mô 700 sale cho biết, đến tháng 5, đơn vị này có hơn 60% nhân viên bán hàng thuộc biên chế đã học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới. Tuy nhiên ông nhìn nhận, tỷ lệ người lao động có chứng chỉ hành nghề này không cố định vì sales địa ốc thường biến động giữa mùa cao điểm và thấp điểm bán hàng.

Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp này, công ty thường tuyển nhân viên trẻ về đào tạo nên đầu vào đa phần không có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, công ty đang đưa ra quy định sau 6 tháng nhân sự mới sẽ phải hoàn tất kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới được tiếp tục làm việc.

Bà Lương Đình Thúy Vân, CEO Học viện Nguồn lực Bất động sản Mogin cho hay, trong những tháng đầu năm nay, lượng người đăng ký học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tăng vọt là do các quy định pháp luật đang siết lại việc quản lý nhân sự ngành này.

Bà Vân giải thích, Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, từ ngày 1/7/2015 là thời điểm cơ quan quản lý Nhà nước bắt buộc môi giới nhà đất phải có chứng chỉ hành nghề. Các chứng chỉ môi giới bất động sản đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực, có giá trị pháp lý trong 5 năm, hết thời hạn này đều phải học và thi lại.

"Năm 2021 là thời điểm các chứng chỉ được cấp năm 2015 đã hết hạn nhưng vướng dịch Covid-19 nên nhiều người dồn sang năm nay thi lấy chứng chỉ mới", bà Vân cho hay.

Một nguyên nhân khác, theo bà Vân là do Nghị định 16 có hiệu lực trong năm 2022 đang siết lại trật tự của thị trường địa ốc. Điển hình nhất là môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề bị phạt 60 triệu đồng, bên cạnh các hành vi sai phạm khác có mức phạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

 

Nhiều "cò đất" dựng bảng tập trung ven ĐT753 để rao bán đất Bình Phước. Ảnh:Văn Trăm

Ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, việc hàng nghìn người cấp tập học, thi chứng chỉ này một phần xuất phát từ yêu cầu của luật nhưng cũng là yêu cầu thực tiễn từ các doanh nghiệp địa ốc muốn nâng cao chất lượng nhân sự trong thời gian gần đây.

Trả lời về việc có nhiều người đăng ký thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng bị loại do chưa tốt nghiệp phổ thông trung học, ông Lâm cho rằng đây là bước sàng lọc cần thiết, giúp nâng mặt bằng trình độ của nhân sự ngành bất động sản lên cao hơn, tránh dẫn đến hoạt động bát nháo.

Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam giải thích, vì các sản phẩm nhà, đất có giá trị rất lớn nên người tư vấn bán hàng cũng đòi hỏi trình độ nhất định, đồng thời cũng cần phải có chuẩn mực về kiến thức và đạo đức. "Những người không có kế hoạch học và thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là nhóm lao động không tuân thủ pháp luật. Họ không gắn bó với ngành nghề này, chỉ làm việc qua loa tạm bợ, sẽ từng bước bị loại ra khỏi thị trường", ông Lâm nhấn mạnh.

Trước đó, nhiều chuyên gia đầu ngành bất động sản từng nhìn nhận, môi giới địa ốc là một trong những tác nhân gây nhiễu loạn thị trường nhà đất, tạo sốt ảo, thao túng giá nhà đất thời gian qua, cần được chấn chỉnh sớm. Nghị định 16 là văn bản đưa nhiều mức phạt đối với môi giới bất động sản có hiệu lực từ cuối tháng 1/2022, được kỳ vọng có thể tác động tích cực đến việc siết lại các hoạt động bát nháo của môi giới dùng chiêu trò, tiểu xảo, thổi giá, tạo sốt ảo khi bán bất động sản.

Có thể kể đến mức phạt 40-60 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hết thời hạn sử dụng theo quy định. Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới bị phạt tiền từ 200-250 triệu đồng.

Phạt 120 -160 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định. Chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung theo quy định cũng bị phạt 120-140 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi đưa tài sản lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đủ điều kiện theo quy định, không cung cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ hoặc không trung thực hồ sơ, thông tin bất động sản mà mình môi giới bị phạt tiền từ 200-250 triệu đồng.

(Theo VnExpress)

CÁC TIN TỨC KHÁC
CÔNG TY TNHH MTV CÔNG NGHIỆP TÀU THỦY
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH
Địa chỉ: Số 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84-24 3538 1967
TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: KCN Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương
Điện thoại: +84-220 356 2088
Email: info@shinduct.com.vn
NĂNG LỰC CỦA SHINDUCT
SẢN PHẨM CHÍNH
LIÊN HỆ ZALO
MẠNG XÃ HỘI
Hãy Like trang hỗ trợ để cập nhật những thông tin mới nhất về Shinduct
Copyright © 2022 Shinduct. All rights reserved.