ĐIỆN THOẠI
0936.504.773 | 0904.710.338
EMAIL
info@shinduct.com.vn
NGÔN NGỮ
Vietnamese English Korea Japan
SHINDUCT AIRTECH
Áp dụng ISO 9001:2000 từ năm 2008, ngày 21/03/2022 Shinduct chính thức đón nhận chứng chỉ quản lý chất lượng mới nhất ISO 9001-2015 do Frenchcert UK Ltd. cấp!
TRANG CHỦ
TIN TỨC
23/11/2022 - Tin thị trường

Bê tông trung hòa carbon được sáng lập bởi hai Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Sam Draper và Barney Shanks với mục tiêu thương mại hóa nghiên cứu của họ tại Trường Đại học Hoàng gia London (Imperial College London), Seratech thay thế một phần thành phần xi măng của bê tông bằng một loại silica được tạo ra bằng cách sử dụng carbon dioxide thu được trực tiếp từ ống khói của nhà máy.

Một phần xi măng trong bê tông được thay thế bằng vật liệu silica được tạo ra thông qua quá trình thu giữ và lưu trữ carbon (CCS).

Công ty đến từ Anh Quốc Seratech đã giành chiến thắng Giải Obel ở hạng mục thuộc về kiến trúc với mẫu bê tông trung hòa carbon và được nhận xét là có giá thành rẻ và dễ dàng mở rộng quy mô.

Xi măng là vật liệu tạo ra khí thải cực lớn, hiện chiếm khoảng 8% lượng khí thải carbon toàn cầu của Thế giới. Theo cách này, các nhà khoa học chỉ có thể thay thế tối đa 40% hàm lượng xi măng trong bê tông. Tuy nhiên, theo Seratech, việc thu hồi và lưu trữ carbon (CCS – Carbon Capture and Storage) tham gia vào việc tạo ra vật liệu thay thế có nghĩa lượng carbon được lưu trữ trong bê tông nhiều hơn lượng carbon thải ra trong quá trình sản xuất xi măng, khiến nó nhìn chung là trung hòa carbon.

Giám khảo Giải thưởng Obel cho biết, một khi mở rộng quy mô và triển khai, Seratech có tiềm năng giảm đáng kể lượng tổng khí thải carbon trong ngành công nghiệp xây dựng. Trong khi các công ty và nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu những công nghệ thay thế hoàn toàn xi măng trong bê tông, thì Seratch nói rằng quy trình của họ có lợi thế là thiết thực nhất trước mắt.

Nguyên liệu thô cho những chất kết dính này thường được gọi là geopolyme, không có sẵn theo quy mô được yêu cầu để có thể tạo ra bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào trong sản xuất và phát thải xi măng hiện nay.

Phổ biến nhất là GGBS (Ground Granulated Blast-furnace Slag: Xỉ lò kết hạt trên mặt đất), một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép, nhưng nó đã được sử dụng hoàn toàn như một vật liệu thay thế một phần cho xi măng. Ngược lại, các nguyên liệu thô cần thiết cho công nghệ của Seratech – carbon dioxide từ công nghiệp và khoáng chất olivin, một silicat sắt magie - có rất nhiều trên Thế giới.

Draper nói rằng Seratech có thể sử dụng thay thế một công nghệ thu khí trực tiếp giá cả phải chăng để hút carbon dioxide từ khí quyển, nếu một ngày nào đó lượng khí thải công nghiệp giảm đến mức nguồn cung không còn dồi dào. 


Seratech làm mẫu bê tông trung hòa carbon.

Ưu điểm quan trọng khác của công nghệ này là nó có thể được tích hợp vào các quy trình sản xuất bê tông hiện có mà không cần những thay đổi lớn khi thực hiện, giúp đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Silica có thể được trộn với xi măng portland tại công trường cũng như với các vật liệu thuộc về xi măng bổ sung khác (Supplementary cementitious material - SCM).

Draper cho biết, một số chất kết dính không chứa xi măng dựa trên những chất hóa học rất khác nhau, điều này có thể đặt ra câu hỏi về hiệu suất và độ bền của chúng. Việc này khiến ngành công nghiệp thận trọng khi sử dụng chúng và có thể có những ảnh hưởng đáng kể trong việc bảo đảm các tòa nhà…

(Theo VLXD.org)

CÁC TIN TỨC KHÁC
CÔNG TY TNHH MTV CÔNG NGHIỆP TÀU THỦY
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH
Địa chỉ: Số 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84-24 3538 1967
TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: KCN Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương
Điện thoại: +84-220 356 2088
Email: info@shinduct.com.vn
NĂNG LỰC CỦA SHINDUCT
SẢN PHẨM CHÍNH
LIÊN HỆ ZALO
MẠNG XÃ HỘI
Hãy Like trang hỗ trợ để cập nhật những thông tin mới nhất về Shinduct
Copyright © 2022 Shinduct. All rights reserved.